Cờ Mù Là Gì? Chia Sẻ Luật Chơi Chi Tiết Cho Người Mới

Tìm hiểu khái niệm của bộ môn thể thao cờ mù

Cờ mù là gì? Thực chất đây là một bộ môn thể thao đòi hỏi kỹ thuật chơi cực kỳ phức tạp. Không chỉ thu hút bởi quy luật độc lạ mà cách tổ chức một ván chơi cũng khiến nhiều người ngạc nhiên. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về nội dung thi đấu đặc sắc này, cùng S666 đến với các thông tin được tổng hợp sau đây nhé.

Cờ mù là gì?

Để giải đáp chi tiết đến bạn về câu hỏi cờ mù là gì, cùng tìm hiểu thông qua khái niệm cũng như lịch sử ra đời và phát triển. Do đó, đừng bỏ qua những đề mục dưới đây của S666:

Khái niệm

Cờ mù S666 hay còn được biết đến với tên gọi khác là cờ tưởng. Đây là một dạng thi đấu độc đáo, nơi mà các đấu thủ chơi bằng tâm trí mà không sử dụng bàn hoặc các quân cờ. Để chơi tốt ở bộ môn này, đòi hỏi người tham gia phải đề cao sự tập trung, đồng thời có tư duy chiến thuật rõ ràng.

Nhiều người thường cho rằng cờ mù là một biến thể của cờ vua tuy nhiên trên thực tế bộ môn này được áp dụng rộng rãi hơn rất nhiều. Không chỉ được tổ chức thông thường mà tính đến thời điểm hiện tại, trò chơi còn chính thức góp mặt ở các sự kiện mang tính toàn cầu. Trong đó có thể kể đến SEA Games 26 ở Đông Nam Á. Cột mốc này đã đánh dấu được sự thịnh hành và phổ biến của cờ mù đối với các môn thể thao trí tuệ trên thế giới.

Tìm hiểu khái niệm của bộ môn thể thao cờ mù
Tìm hiểu khái niệm của bộ môn thể thao cờ mù

Lịch sử ra đời

Lịch sử ra đời của cờ mù là gì? Có điểm nào đặc biệt? Thực chất, bộ môn này đã trải qua khá nhiều cột mốc quan trọng, được chứng kiến bởi nhiều nhân vật mang tính biểu tượng.

  • Nhiều thế kỷ về trước, cờ mù vốn đã được đánh giá là một bộ môn thể thao trí tuệ dành riêng cho những bộ não siêu phàm và chỉ có những bậc thầy mới có thể chạm tới.
  • Cờ mù bắt đầu xuất hiện khá sớm khi một người có tên là Sa’id bin Jubair (665–714) ở Trung Đông bắt đầu chơi vào khoảng thế kỷ. Tuy nhiên trải qua khoảng thời gian khá dài, cờ tướng mới có vị thế vững vàng tại các quốc gia khu vực châu Âu.
  • Càng nhiều năm về sau, người dân châu Âu không còn xem thường cờ mù như một trò chơi đơn thuần mà họ cho rằng bộ môn này cũng có sức hút riêng biệt. Và để tham gia, thành viên sẽ cần bỏ nhiều công sức để tập luyện, từ đó mới có thể đưa ra những chiến thuật sáng tạo.
  • Cuối cùng, cuộc thi đấu đầu tiên ở châu Âu đã diễn ra tại Florence, Pháp vào năm 1266. Tại sự kiện này, người chơi André Danican Philidor của Pháp đã thể hiện sự xuất sắc của mình khi chiến thắng ba đối thủ trong một lượt chơi. Điều này đã phần nào đánh dấu bước phát triển vĩ đại của cờ mù là gì.
Cờ mù từ lâu đã trở thành bộ môn thể thao trí tuệ ở khu vực châu Âu
Cờ mù từ lâu đã trở thành bộ môn thể thao trí tuệ ở khu vực châu Âu

Cách chơi cờ mù là gì?

Phần tiếp theo khi tìm hiểu về chuyên mục này chính là quy luật và cách tham gia. Cụ thể cờ mù đang được tổ chức với 2 phiên bản gồm: Truyền thống và chơi tại SEA Games. Cùng khám phá chi tiết ngay trong phần giới thiệu sau:

Cách chơi truyền thống

Chơi cờ tưởng theo lối truyền thống S666 đòi hỏi người chơi phải ngồi xoay lưng lại với bàn chơi. Mỗi nước đi của thành viên sẽ được ghi lại trên giấy và chuyển cho đối phương. Nhiều trường hợp đặc biệt còn yêu cầu người tham gia phải bịt mắt lại. Chính vì điều này nên bàn cờ đặc biệt nhằm mang đến cái nhìn tổng quan cho khán giả và trọng tài trong quá trình theo dõi.

Luật chơi cờ mù yêu cầu người tham gia phải có kỹ năng ghi nhớ chính xác từng vị trí, cũng như các mối quan hệ của từng thế cờ. Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, thành viên đã được trang bị những thiết bị để thi đấu đơn giản và thuận lợi hơn. Sự đầu tư này không chỉ nâng cao chất lượng mà còn mang đến cho khán giả sự hình dung rõ ràng hơn về từng nước đi.

Khái quát về 2 thể thức chơi cờ mù là gì?
Khái quát về 2 thể thức chơi cờ mù là gì?

Cách chơi Sea Games

Ở Sea Game cách chơi cờ mù là gì? Khi tham gia một giải đấu lớn như vậy, các thành viên sẽ không nhất thiết phải ngồi quay lưng lại với bàn chơi. Thay vào đó, họ sẽ được phép ngồi trước một bàn cờ trống được đặt bên cạnh với một vách ngăn. 2 kỳ thủ lúc này sẽ chỉ đối diện nhau thông qua tấm kính này. Trong quá trình đi các thế cờ, từng người sẽ viết lên giấy và đưa cho người còn lại xem trước rồi mới truyền cho trọng tài.

Để đảm bảo tính bảo mật, vị trí ngồi của trọng tài sẽ được chiếc phủ bởi một chiếc rèm. Ngoài ra trong suốt quá trình thi đấu kỳ thủ sẽ không được phép rời khỏi vị trí của mình với bất cứ trường nào hợp.

Kết luận

Vừa rồi là toàn bộ những chia sẻ hữu ích đến thành viên về chủ đề cờ mù là gì? Mong rằng phần cung cấp thông tin của S666 sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn với bộ môn thể thao trí tuệ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *